Phương pháp Re-English - Phương pháp học tiếng Anh chuyên cho người học lại

  • Trang chủ
  • Phương pháp Re-English - Phương pháp học tiếng Anh chuyên cho người học lại

Phương pháp Re-English - Phương pháp học tiếng Anh chuyên cho người học lại

Re-English là gì?

 

Phương pháp Re-English

Re-English là một phương pháp học Tiếng Anh dành cho đối tượng người lớn học lại Tiếng Anh để giao tiếp. Phương pháp này được nghiên cứu từ năm 2012 và phát triển bởi đội ngũ đồng sáng lập của Chou Academy. Phương pháp Re-English này khác biệt với phương pháp ESL phổ thông đang được dùng bởi nhiều trung tâm Tiếng Anh nổi tiếng để dạy người trẻ học Tiếng Anh lần đầu. Để hiểu được phương pháp Re-English có điểm gì đặc biệt hơn ESL, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp ESL.

 

Phương Pháp ESL là gì? Tại sao cho người lớn học lại thì kém hiệu quả?

Phương pháp dạy Tiếng Anh ESL (English as a second language) là phương pháp được dùng cho người trẻ học Tiếng Anh lần đầu (ngôn ngữ thứ hai) và được chứng minh có hiệu quả trên toàn thế giới.

Xét theo độ tuổi, khả năng học Tiếng Anh của những người dưới 8 tuổi đạt hiệu quả rất tốt, 8 - 12 tuổi đạt hiệu quả tốt, từ 13 - 18 tuổi đạt hiệu quả mức khá, 18 - 22 tuổi đạt hiệu quả trung bình và trên 23 tuổi thì hiệu quả rất kém. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự khác biệt về khả năng học Tiếng Anh theo độ tuổi như trên. Tuy nhiên, ở Việt Nam, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến khả năng học Tiếng Anh của người lớn là rào cản tạo ra bởi lần học Tiếng Anh đầu tiên sai phương pháp. Khi bạn học Tiếng Anh sai phương pháp càng lâu thì cơ hội học hiệu quả bằng chương trình ESL tại các trung tâm anh ngữ lớn càng giảm. Ví dụ nếu bạn đang học ở lớp 12 và chưa học qua Tiếng Anh, bạn học chương trình ESL hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn đã lỡ học Tiếng Anh sai phương pháp quá nhiều suốt 12 năm.

Cho nên nếu bạn đã lỡ học Tiếng Anh mà đến giờ vẫn không sử dụng được (sai phương pháp) và lúc này bạn muốn học Tiếng Anh thì đó là học lại, đây không còn gọi là lần đầu học Tiếng Anh nữa. Và vì thế phương pháp ESL tại các trung tâm anh ngữ phổ thông không còn dành cho bạn. Nếu không tin bạn có thể quan sát người thân, bạn bè và thậm chí hỏi ngẫu nhiên thầy cô, trợ giảng đang làm việc tại các trung tâm anh ngữ thì bạn sẽ biết hầu hết họ đều đồng ý rằng những học viên càng lớn thì học càng kém hiệu quả tại trường học và cụ thể là với chương trình ESL. Vì sao tôi có thể nói chắc đến thế? Vì tôi cũng là người từng học sai phương pháp hết 10 năm như các bạn và cũng chính tôi đã từng có hơn 10 năm làm từ trợ giảng, giáo viên, giám đốc học thuật liên tục nghiên cứu và làm việc tiếp xúc với các giáo viên bản ngữ và học sinh ở đủ độ tuổi.

Vậy nếu lỡ học sai hết 12 năm rồi và chương trình ESL tại các trung tâm anh ngữ cũng không giúp được, nhưng các bạn vẫn cần học và sử dụng thành công Tiếng Anh thì phải làm sao đây?

 

Giải pháp cho người lớn học lại là gì?

Bạn đừng quá lo lắng, 10 năm trước tôi đã từng có tình trạng như các bạn bây giờ và tôi đã tìm được giải pháp cho bản thân tôi. Với hệ thống Tiếng Anh hiện tại, chúng ta sẽ không kịp thay đổi quy mô lớn trong một thời gian ngắn nên sẽ còn rất nhiều người mắc phải tình trạng như tôi. Vì vậy từ thời sinh viên, tôi đã liên tục tìm kiếm những người có tình trạng tương tự như mình, đã từng học sai phương pháp thời đi học rồi cũng học lại thành công. Chúng tôi cùng nghiên cứu giải pháp cho vấn đề này cả trong nước và nước ngoài. Đáng chú ý là lần qua Ấn Độ 2 tháng, tiếp xúc với rất nhiều sinh viên nói Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai từ nhiều nước khác nhau trên thế giới như Châu Âu: Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Thổ Nhỉ Kỳ, Cộng Hòa Chez; Trung Đông: Ai Cập, Bahrain, Jordon; Châu Á: Azerbaijan, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, Indonesia; Châu phi: Kenya, Nigeria; Châu Mỹ: Brazil, Argentina,... nhằm mục đích nghiên cứu sâu và tìm ra điểm chung của họ và cả chúng tôi đã làm cách nào để có thể giao tiếp Tiếng Anh thành công như ngày hôm nay. Trải qua 9 năm ròng rả nghiên cứu, cuối cùng tôi và các đồng sự trong nhóm cùng đưa ra một kết quả chung, đó chính là phương pháp Re-English.

Hiện đội ngũ chúng tôi – những người đã có kinh nghiệm học Tiếng Anh sai phương pháp, đã học lại thành công và cùng nghiên cứu chuyên sâu phương pháp cho người lớn học lại Tiếng Anh – thành lập Học Viện Anh Ngữ Chou (Chou Academy) với sứ mệnh ứng dụng phương pháp Re-English ra cộng đồng và đem lại khả năng giao tiếp Tiếng Anh cho người lớn học lại một cách hiệu quả nhất.

                                                                            Phương pháp Re-English?

Ngược với phương pháp dạy Tiếng Anh ESL dành cho người trẻ học Tiếng Anh lần đầu, phương pháp dạy Tiếng Anh Re-English tập trung vào người lớn học lại Tiếng Anh, đặc biệt dành cho những người đã từng học sai phương pháp một thời gian dài dẫn đến không giao tiếp được.

Khác với việc hiệu quả học ngày một giảm khi độ tuổi người học ngày một lớn của phương pháp ESL được dùng tại các trung tâm Anh ngữ, phương pháp Re-English sẽ càng cho kết quả tốt hơn với người từ 15 tuổi trở lên. Và việc bạn lỡ học sai phương pháp trong quá khứ cũng không trở thành rào cản khi học với phương pháp Re-English.

Vậy những đặc tính nào làm cho phương pháp Re-English giải quyết được các vấn đề của người lớn học lại mà chương trình ESL chưa làm được?

Tất cả 10 đặc tính được nghiên cứu phát triển của phương pháp Re-English đều tập trung vào giải quyết 2 yếu tố mà phương pháp ESL truyền thống đã bỏ qua:

  • Yếu tố người lớn
  • Yếu tố đã từng học sai phương pháp một thời gian dài.

Áp dụng hiệu quả 10 đặc tính này cũng chính là bí mật giúp phương pháp Re-English đem lại thành công vượt trội cho người lớn học lại giao tiếp chỉ trong vòng chưa đến 1 năm.

 

10 Đặc tính của phương pháp Re-English

 

1/ Experience Based (Bài học dựa trên kinh nghiệm người học)

Tất cả các nguồn bài học đều được thiết kế dựa trên kinh nghiệm quá khứ chung của các học viên. Dùng những chủ đề văn hóa, thói quen và trải nghiệm xung quanh cuộc sống của học viên. Phương pháp này vừa giúp tăng hứng thú đối với học viên người lớn vừa gây ấn tượng giúp họ dễ dàng nhớ các từ vựng cũng như kiến thức trong lần học này với “Khóa học Re-English”. Tuy nhiên đặc tính này sẽ ít phát huy được hiệu quả nếu tuổi đời bạn nhỏ hơn 15 tuổi và có quá ít trải nghiệm sống.

2/ Refreshing wrong method (Sự làm mờ rào cản của phương pháp sai trong quá khứ)

Đặc tính này giúp những người từng học sai phương pháp trong quá khứ có thể dần gỡ bỏ những rào cản và quên đi thói quen sai lầm trước đó. Bởi vì biết được những vấn đề của học sai phương pháp dẫn đến việc các học sinh thất bại trong giao tiếp Tiếng Anh nên chương trình tập trung xoáy sâu chỉ ra cho học viên và giúp họ thay đổi. Có như vậy việc học mới giúp những người học lại nhanh chóng đạt hiệu quả.

3/ Complete restart (Bắt đầu từ số 0)

Đặc tính này buộc học viên dù bị mất gốc hoàn toàn hay ở cấp độ cao hơn bị mắc bao nhiêu lỗ hổng kiến thức có lại một cơ hội để sửa chữa lại một cách toàn diện. Xin nhắc lại là toàn diện. Vì khóa học Re-English cam kết đây là lần cuối bạn phải học lại Tiếng Anh nên sẽ hạn chế tuyệt đối việc bạn đã mang tiếng học lại mà sau đó vẫn còn tồn động lỗ hổng kiến thức ở những mục rất cơ bản. Và việc này hoàn toàn tốt cho mọi học viên. Độ sâu và rậm của rễ sẽ quyết định độ cao và to của cây, nếu không đầu tư phần cơ bản thật kỹ thì sẽ luôn có một giới hạn ngăn cản việc bạn nâng cao thêm khả năng của mình.

4/ Explicit learning (Học tập có chủ đích)

Đây là một lợi thế của người lớn và không áp dụng được cho trẻ em. Với trẻ em hay chương trình ESL tại các trung tâm anh ngữ, hầu hết người ta buộc phải dùng phương pháp Implicit learning (học vô thức) nghĩa là học viên không nhận thức được sắp tới mình học để đạt được cái gì mà chỉ nhờ vào sự khéo léo điều phối của giáo viên để vô tình thu nhặt được kiến thức đó. Đối với trẻ em, họ không đủ nhận thức để tự giác chủ động về kiến thức sẽ học nên dù cố áp dụng Explicit learning (học tập có chủ đích) cho học sinh trẻ tuổi cũng không mang lại hiệu quả. 

Nhưng đối với người lớn lại là một câu chuyện khác. Với ý thức, nhận thức và khả năng hệ thống hóa của não bộ tốt hơn hẳn với trẻ em, Explicit learning là một vụ khí tối tân và cũng là một trong những yếu tố giúp học viên người lớn học ngôn ngữ nhanh hơn trẻ em. Các bạn nhầm tưởng việc trẻ em học Tiếng Anh nhanh hơn người lớn là sai nhé! Đối với người lớn, ở mỗi đầu bài học, khóa học nền tảng giao tiếp Tiếng Anh Re-English đều giúp họ định hướng trước và sau bài học này, họ đạt được cái gì, họ có khả năng làm được gì và trong bài học họ sẽ học kiến thức nào, phương thức học ra sao. Khi người lớn nắm được những thông tin này, họ sẽ luôn nắm được tư thế chủ động và não bộ sẽ tự điều chỉnh, chọn lọc ghi nhớ kiến thức và vận động tổng thể để cuối cùng đạt được kết quả như mong đợi.

5/ Individual reporting system (Hệ thống báo cáo quá trình và kết quả)

Với người học lứa tuổi nhỏ, đa phần họ không cần biết tình trạng học tập của mình ở đâu mà cũng ít có xu hướng quan tâm. Tuy nhiên họ vẫn cứ phải hướng về phía trước mà học bởi vì thứ nhất là họ đang ở tuổi ăn tuổi học, thứ hai là họ có phụ huynh ràng buộc việc học.

Đối với học viên người lớn, họ sẽ là người toàn quyền điều chỉnh vấn đề học tập của mình mà không có phụ huynh theo sau nữa. Họ là những người rất cần được biết tình trạng học tập của chính bản thân để biết được chính xác liệu bản thân có đang làm đúng hay không mà tiếp tục phát huy hay đưa ra quyết định điều chỉnh và biết được chính xác mình đang nằm ở đâu trên đoạn đường thành công. Mình đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm bài học? Còn bao nhiêu phần trăm sự cố gắng nữa là mình đạt đến điểm mốc kết quả đầu tiên? Bao nhiêu phần trăm nữa mình sẽ đạt đến kết quả cuối cùng? Với phương pháp Re-English, hệ thống kết hợp với giáo viên sẽ có cách để theo dõi quá trình học của mỗi một học viên riêng biệt và học viên luôn có thể dễ dàng theo dõi kết quả của riêng mình. Nói ngắn gọn là mỗi một học viên luôn luôn biết mình đang học ở đâu trong tổng thể kiến thức, đã làm tốt những điểm nào, chưa làm tốt những điểm nào và cần ra những hành động gì để đạt được mục tiêu cuối cùng.

6/ Personal coach (Huấn luyện viên cá nhân)

Tính nhận thức học có chủ đích và tính chủ động của người lớn cao hơn so trẻ em, nên người lớn sẽ là người sẽ chủ động đặt câu hỏi để được giải đáp, và từ đó họ sẽ có thêm kiến thức mới một cách nhanh chóng. Nhưng sẽ rất bất cập nếu họ cần hỏi mà phải đợi đến tận buổi học tiếp theo để được gặp giáo viên và được giải đáp, cũng có thể lúc đó họ đã quên câu hỏi mình cần được giải đáp rồi. Vì thế phương pháp Re-English xem việc có một huấn luyện viên riêng cho mỗi học viên là điều bắt buộc.

Cũng giống như khi bạn đi tập Gym, người huấn luyện viên của bạn sẽ có đủ kiến thức để hướng dẫn cho bạn làm cách nào để đạt được hiệu quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên khác với tập Gym, đa phần bạn có thể quan sát và tập không có huấn luyện viên thì kết quả có thể lâu nhưng hiệu quả cũng đạt được 7/10. Với ngôn ngữ, chuyện bạn học và luyện tập lại không dễ tự làm đến thế vì ngôn ngữ phức tạp hơn rất nhiều so với tập gym cùng máy móc. Tất cả đều cần phải có sự nổ lực của bạn và sự theo dõi hướng dẫn sát sao để có thể tạo ra được hiệu quả. Với phương pháp Re-English, bạn vẫn có những lớp học kiến thức và thực hành thực tế với giáo viên bản ngữ khác tuy nhiên người sẽ phải giúp bạn cập nhật mọi hoạt động, kết quả học tập và chịu trách nhiệm chính về khả năng giao tiếp của bạn trong suốt từ khi bạn bắt đầu cho đến khi đạt được mục tiêu cuối cùng chính là Personal Coach. Vì thế với phương pháp Re-English cùng sự hỗ trợ đắc lực của Personal Coach sẽ không có một học viên nào bị bỏ rơi do không bắt kịp bài trên lớp. 

7/ Real feel (Cảm nhận thực tế)

Bạn sẽ cảm nhận thực tế ở mọi khía cạnh của ngôn ngữ. Trải nghiệm thực tế chính là công thức giúp bạn học một lần và ấn tượng nhớ luôn kiến thức. Đặc tính này được thể hiện từ các dụng cụ học tập, từ việc tích hợp các tình huống xảy ra thực tế trong đời sống hằng ngày. Thay vì học viên phải học từ vựng về động vật trên giấy thì Re-English sẽ để bạn học tại sở thú. Thay vì học những tính từ mô tả thức ăn bằng sách vở, bạn sẽ chơi gameshow về cách mô tả chúng... Dù mức độ đầu tư cầu kỳ nhưng kết quả mang lại rất xứng đáng, bạn sẽ nhớ như in kiến thức học trong buổi học đấy.

8/ Student centered (Lấy học sinh làm trung tâm)

Trong phương pháp Re-English, lấy học sinh làm trung tâm, lấy vấn đề của từng học sinh để làm cơ sở hình thành trải nghiệm dịch vụ cho riêng học sinh đấy. Nghĩa là sẽ không có sản phẩm hay quy trình chung nào dùng một lúc cho tất cả học viên. Những đối tượng người lớn học lại đã trải qua một lần học Tiếng Anh trong quá khứ và để lại rất nhiều lỗ hổng và những lỗ hổng kiến thức của mỗi người là mỗi khác nhau. Ngoài ra tính cách và cách tiếp cận kiến thức của mỗi cá nhân cũng khác nhau. Theo nghiên cứu trong phương pháp Re-English, nếu chỉ phân loại tình trạng học Tiếng Anh của một người lớn theo các nền tảng từ vựng, phát âm, ngữ pháp và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì đã có 128 tình trạng khác nhau rồi. Vì thế người lớn học lại Tiếng Anh sẽ rất cần một sự trải nghiệm riêng biệt đúng với con người họ.

9/ Lean curriculum (Giáo trình tinh gọn)

Vì sao dùng giáo trình tinh gọn?

Vì nó dễ dàng hệ thống hóa, để người học nhìn được bức tranh tổng thể, thời gian học không bị cố tình kéo dài, hiệu quả nhanh gọn xúc tích trên dưới 1 năm, đặc biệt nó phù hợp hơn cho người đã từng học qua Tiếng Anh sai phương pháp.

Giáo trình tinh gọn là gì?

Là giáo trình được hệ thống ngắn gọn nhất mà mỗi một chủ đề bài học được gom lại học hết một lần duy nhất và đi sâu vào chi tiết giúp lấp hết toàn bộ những kiến thức hổng trước đó của học viên. Một khi hoàn thành chủ đề nào thì học viên biết là mình hoàn toàn đủ khả năng giao tiếp trong chủ đề đó.

Vì sao giáo trình này chỉ phù hợp cho người lớn học lại?

Trẻ em học theo kiểu Implicit (học vô thức) nghĩa là hấp thụ kiến thức không chủ động, nên các bé sẽ không có khả năng hệ thống hóa kiến thức của mình đã học qua vì thế buộc giáo trình học ESL của Cambridge, Oxford…. được dùng tại các trung tâm anh ngữ phải được cố tình kéo dài, những chủ đề phải được lặp đi lặp lại để kiến thức thấm dần vào các bé. Phương pháp này có nhược điểm là mất nhiều thời gian nhưng để dạy các bé hiệu quả thì không có sự lựa chọn khác. Do đó, để học thành công 1 ngôn ngữ mới, trẻ con thường mất tối thiểu 5 năm.

Với người lớn, học lại dù đã từng học với phương pháp sai, bạn có thể cho rằng mình đã mất gốc nhưng nền kiến thức vẫn còn đó. Ngoài ra, người lớn học theo kiểu Explicit (học có chủ đích) nghĩa là có khả năng hệ thống hóa kiến thức rất tốt khi được hướng dẫn nên việc học kéo dài như phương pháp ESL sẽ rất mất thời gian. Thay vào đó, chương trình tinh gọn và hệ thống hóa toàn bộ để họ nắm được bức tranh tổng thể, từ đó đẩy nhanh hiệu quả học. Vì thể, để một người lớn học lại Tiếng Anh giao tiếp thành công với giáo trình tinh gọn trong phương pháp Re-English có thể chỉ cần trên dưới 1 năm.

10/ Re-English E-Learning (Hệ thống học trực tuyến Re-English)

Re-English E-Learning (Hệ thống học trực tuyến Re-English)

Re-English E-Learning (Hệ thống học trực tuyến Re-English)

 

Để tìm hiểu thêm sự khác biệt bạn có thể vào Hệ thống học trực tuyến Re-English