Bài học miễn phí

Làm sao học từ vựng tiếng Anh mà không dịch qua tiếng Việt - Phương pháp Re Egnlish

  • Tác giả Chouacademy

  • Ngày đăng 04/ 07/ 2021

  • Bình luận 0 Bình luận

Làm sao học từ vựng tiếng Anh mà không dịch qua tiếng Việt - Phương pháp Re Egnlish

Làm sao để học từ vựng tiếng Anh mà không dịch qua tiếng Việt

Hơn 95% người Việt chúng ta đều chọn cách học từ vựng tiếng Anh bằng tiếng Việt và rất có thể bạn cũng là một trong số này và kết quả là hiện tại bạn có thể vẫn không giao tiếp được tiếng Anh hoặc nếu được thì lại rất kém phản xạ, giao tiếp không trôi.

Tại sao học tiếng Anh bằng tiếng Việt lại không tốt?

Nếu chúng ta học một ngôn ngữ thông qua một ngôn ngữ khác thì hầu như mọi kỹ năng sau này từ nghe, nói, đọc đến viết bạn đều phải bị lệ thuộc vào ngôn ngữ trung gian khác và vì thế làm cho mọi sự vận động ngôn ngữ của bạn bị chậm lại và hiệu quả rất kém.

Đối với khả năng đọc và viết thì dù sao bạn cũng có thời gian ngồi nghiệm thật chậm nhưng cuối cùng bạn cũng đạt được kết quả là hiểu và viết được một thông điệp đầy đủ. Tuy nhiên trong nghe và nói thì lại khác. Nếu bạn chậm trong quá trình nghe và nói thì đồng nghĩa bạn không hề có phản xạ giao tiếp. Và như thế cứ mỗi một câu giao tiếp là bạn sẽ phải dịch qua tiếng Việt để hiểu và rồi nghĩ một câu tiêng Việt để dịch qua lại tiếng Anh để nói. Điều này sẽ làm cho đối phương mất kiên nhẫn và bản thân cũng bối rối mất tự tin.

Ngoài việc mất phản xạ ra thì học thông qua ngôn ngữ khác còn kéo theo rất nhiều hệ lụy khác như bạn sẽ giao tiếp theo kiểu Vietlist – dịch ngang. Và bạn mất cơ hội tương tác học chéo trong quá trình học từ vựng mới. (học chéo ở đây nghĩa là cứ mối khi học 1 từ mới bạn sẽ giải thích dùng lại và đồng thời ôn lại rất nhiều từ cũ bạn đã biết – bằng quy tắc này vốn từ bạn sẽ tăng một cách cộng hưởng)

Vậy tại sao hơn 95% người Việt học tiếng Anh bằng tiếng Việt? Và đa phần giáo viên cũng không cấm bạn làm vậy?

Đối với người học. Thì không gì dễ ghi nhớ một định nghĩa mới hơn việc dùng chính tiếng mẹ để để dịch ra cả. Vì nó vừa tiện mà người học có thể làm liền ngay lập tức

Đối với giáo viên. Thì việc bạn học từ mới nào đó thẳng qua tiếng Việt sẽ giúp giáo viên tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều, nên đó cũng là một cái tiện cho họ nhưng đương nhiên không tốt cho bạn.

“Nhưng tiếng Anh của tôi yếu lắm. Làm sao có thể ghi nhớ từ vựng bằng từ vựng tiếng Anh khác khi chưa biết nhiều từ vựng?”

Đương nhiên là các bạn không thể dùng rất nhiều từ tiếng Anh khác để định nghĩa cho một từ mới ngay từ đầu rồi (nhưng cũng đừng nghĩ bạn sẽ phải dùng tiếng Việt). Bí mật nằm ở việc hãy học từ lại từ đầu từng bước một.

Khi còn nhỏ lúc chỉ mới bập bẹ vài ba chữ. Chúng ta cũng đâu học nói các từ phức tạp ví dụ: “hôn nhân”, “hòa đồng”, “giải trí” … và bố mẹ chúng ta cũng đâu giải thich cho chúng ta nghe. Đơn giản vì việc đó cũng giống như giải thích một từ bạn không hiểu bằng rất nhiều từ khác bạn chưa hiểu.

Vậy làm sao để xây dựng những từ vựng đầu tiên mà không dùng tiếng Việt?

Cũng như cách bạn học từ tiếng Việt khi bạn còn nhỏ. Bạn sẽ dùng 5 giác quan của bạn. Có hơn 80% từ vựng trong tiếng Anh các bạn không cần dùng đến 1 chữ tiếng Anh nào khác để giải thích mà vẫn hiểu được qua các giác quan và nhiều nhât là bằng mắt và tai. Sau đây là một loạt những từ vựng bạn hoàn toàn học được mà không cần định nghĩa bằng chữ:

- Đỏ, trắng, vàng, xe hơi, máy lạnh, chị, em, cao, to, chua, ngọt, quần jeans, giày, dép, sư tử, cá heo, cửa, bàn, ghế, bút, tóc, da, chay, ăn, uống, rau, pizza….. và hàng ngàn hàng ngàn từ khác nữa.(bạn thử tự nghiệm lại xem có đúng là học những từ này không cần người khác giải thích bằng ngôn ngữ mà chỉ cần cho bạn xem một tấm hình và không nói gì cả thì bạn đã hiểu không?) Đây chính là những từ đầu tiên bạn sẽ học và ghi nhớ. Hoàn toàn bằng giác quan chứ không cần dùng ngôn ngữ giải thích.

Sau khi bạn đã học được một lượng từ cơ bản trên rồi thì chúng ta mới bắt đầu hoc đến các từ trừu tượng hơn. Lúc đó chúng ta đã có nhiều từ tiếng Anh cơ bản để giúp chúng ta hiểu một từ mới. Chúng ta hoàn toàn có thể ghi định nghĩa hoàn toàn bằng tiếng Anh để ghi nhớ một từ mới. Và lúc này tiếng anh của bạn là tiếng Anh có phản xạ 100% như một người bản xứ. Và mình chắc chắn là cũng ngay lúc này việc học tiếng Anh của bạn sẽ bước sang một trang mới và sẽ không mất hơn 1 năm để các bạn có thể giao tiếp phản xạ một cách thoải mái

Vậy ghi chú từ vựng thế nào mà không cần dịch qua tiếng Anh?
Hãy tìm hiểu 5 Bí quyết ghi chú từ vựng một lần là nhớ luộn đến già

Tìm Hiểu Phương Pháp Re-English Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 1 Năm