Sổ kế hoạch Re-English

V. Hướng dẫn học tiếng Anh hiệu quả cùng Re-English

  • Tác giả Chouacademy

  • Ngày đăng 02/ 07/ 2021

  • Bình luận 0 Bình luận

V. Hướng dẫn học tiếng Anh hiệu quả cùng Re-English

1. Đối Với Từ Vựng (Vocabulary)

Từ Vựng: Học bằng hình ảnh, định nghĩa Tiếng Anh, ví dụ và mẹo ghi nhớ. Ghi chú cũng vậy. Bạn tìm mọi cách nhớ nhưng không được ghi Tiếng Việt. Nếu bạn chưa biết ghi định nghĩa hay ví dụ thì hãy vẽ một cái hình gì đấy để bạn nhớ nghĩa là được. Học theo cách này 100% phản xạ Tiếng Anh tốt ngang với người bản xứ. Nếu được hãy phân từ vựng theo chủ đề của chúng, để bạn dễ đường tìm lại mỗi khi cần. Trong bộ sản phẩm Re-English e-Learning bạn đã có sẵn 1 cuốn sổ tay từ vựng Re-English Note để phục vụ việc ghi từ vựng này.

Không nên:

Tuyệt đối không học hoặc ghi chú từ vựng bằng Tiếng Việt. Hãy dùng hình ảnh để liên tưởng, nhớ và nếu cần thì vẽ và ghi câu ví dụ hoặc định nghĩa bằng Tiếng Anh.

2. Đối Với Ngữ Pháp (Grammar)

Ngữ pháp: Lấy câu nói tự nhiên để hiểu ngữ pháp. Nghĩa là bạn phải biết nói một câu nói trước khi bạn hiểu ngữ pháp đấy là gì. Nhưng đa phần các bạn đã lỡ học ngữ pháp trước tại trường học và điều này đã gây khó khăn cho việc bạn học giao tiếp rồi đấy. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Riêng với Re-English, chúng tôi đã nghiên cứu và có giải pháp giải quyết vấn đề của bạn. 

Không nên:

Không lấy ngữ pháp để hiểu câu nói tự nhiên. Nghĩa là bạn học ngữ pháp trước và học máy móc nên kết quả nếu tệ thì bạn không nói được và không nghe kịp gì cả, còn nếu ổn hơn nói được thì câu văn rất mất tự nhiên, gây khó hiểu.

3. Đối Với Phát Âm (Pronunciation)

Phát âm: Ưu tiên nghe từ các nguồn Tiếng Anh chuẩn và lặp lại đúng. Nghe âm thanh của từ rồi mới đọc được từ. Tương tự một câu, chúng ta nên nghe cách người bản xứ trên video, audio người bản xứ nói một câu đó rồi mới nói lại câu đấy cho đúng. Phát âm của người việt chúng ta yếu là do chúng ta ít nghe Tiếng Anh chuẩn hoặc có thì nghe thì toàn nghe người việt nói Tiếng Anh. Từ nhỏ chúng ta đã lỡ làm sai thì giờ đã đến lúc chúng ta làm lại cho đúng. 

Không nên:

Nhìn vào chữ viết của từ hay câu rồi đơn thuần tự ý đọc thành câu theo âm mình. Kết quả sẽ cho miệng bạn đọc sai và tai bạn tiếp nhận và quen với âm sai và dẫn đến khi người người bản xứ nói với âm đúng thì bạn lại nghe không ra.
 

4. Đối Với Kỹ Năng Nghe (Listening)

Kỹ năng nghe: Luyện nghe có chiều sâu hơn là cố nghe thật nhiều bài. 1 bài nghe bạn nghe 10 lần để cố hiểu mọi thứ thì tai và não của chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn việc bạn nghe 10 bài, mỗi bài 1 lần và không thu hoạch được gì cả. Nếu học lại thì hãy bắt đầu từ bài nghe dễ nhất. Luôn đảm bảo bạn luyện nghe với những audio mà bạn nghe hiểu từ 70% đổ lên và chỉ qua bài mới khi bạn đã hiểu được 95% bài nghe ấy. Nếu nghe bài nghe nào bạn hiểu dưới 60% thì hãy giảm cấp độ xuống, bài nghe ấy chưa dành cho bạn. Ngoài ra, bất kỳ bài nghe là có phần chữ viết (tapescript) thì bạn phải có ít nhất 1 lần vừa nghe vừa nhìn theo phần chữ viết đấy. Điều này giúp bạn vừa cải thiện kỹ năng nghe, vừa học được từ vựng mới và củng cố phát âm cho bạn.

Không nên:

Nghe nhiều nguồn Tiếng Anh không chuẩn, phát âm yếu kém. Nghe audio chất lượng thấp, nghe cấp độ quá khó với khả năng.

5. Đối Với Kỹ Năng Nói

Kỹ năng nói: Càng nghe Tiếng Anh nhiều thì bạn càng biết mình sẽ nói thế nào. Càng nhiều câu và từ Tiếng Anh được phát ra thành tiếng từ miệng của bạn thì bạn càng gần với việc nói Tiếng Anh thuần thục. Nếu tổng số từ Tiếng Anh bạn nói ra trong cuộc đời bạn đạt mức 200.000 từ (Tính luôn việc bạn tự tập nói lớn 1 mình - mình hay làm thế khi thiếu môi trường, ai lỡ nghe nói không bình thường thì chịu), bạn biết lúc đó bạn có thể giao tiếp thoải mái bằng Tiếng Anh rồi đấy. Lấy ngữ cảnh và tình huống để luyện nói, nhớ rằng chúng ta học cách biểu đạt ý kiến bằng Tiếng Anh chứ không phải học để nghiên cứu ngôn ngữ Anh nên việc đúng sai không quan trọng bằng việc bạn có thể làm người khác hiểu ý bạn bằng Tiếng Anh. Phải hiểu rằng mình là người đang học thì chuyện nói sai là chuyện đương nhiên. Nếu bạn làm một cuộc khảo sát tổng số từ nói sai của 100 người thì bạn sẽ nhận ra rằng những người có nhiều từ đã từng nói sai nhất chính là những người nói nhiều nhất và họ là người đang nói được Tiếng Anh tốt nhất. Càng sai càng giỏi.

Không nên: 

Không nên chỉ học Tiếng Anh ngữ pháp và học Tiếng Anh trên giấy. Không nghe, không làm thật nhiều bài nghe thì bạn sẽ không biết sẽ nói thế nào. Nếu nghe nhiều rồi mà cũng không luyện nói cho dẻo cơ miệng thì bạn cũng chỉ dừng lại ở việc hiểu được người khác nói gì nhưng vẫn không nói để biểu đạt làm cho người khác hiểu được. Luyện nghe là điều kiện cần, và luyện nói là điều kiện đủ.

6. Đối Với Kỹ Năng Đọc (Reading)

Kỹ năng đọc: Ghi nhớ từ vựng đúng cách (qua định nghĩa Tiếng Anh hoặc ví dụ) thì vốn từ để bạn đọc hiểu sẽ càng dễ. Vừa muốn việc đọc hiểu mà còn hiểu nhanh thì không cách nào khác ngoài việc đọc thật nhiều nguồn Tiếng Anh khác nhau (có thể là một vài bình luận trên mạng xã hội, một đoạn quảng cáo ngắn, hay các bài viết blog giới thiệu sản phẩm ....) và chỉ nên đọc những bài có số lượng từ mới dưới 20%. Đọc xong bài phải đảm bảo tự mày mò tìm hiểu nghĩa của 20% đấy và đảm bảo chỉ qua bài mới nếu bạn hiểu 100% bài đọc. 

Không nên:

Đọc bài có số lượng từ mới vượt 20%. Bỏ qua không tìm hiểu từ mới. Đọc hiểu không hết bài rồi bỏ qua đọc tiếp các bài khác.

7. Đối Với Kỹ Năng Viết (Writing)

Kỹ năng viết: Đọc thật nhiều loại hình và nhiều nguồn khác nhau. Để ý cách hành văn của các tác giả, để viết tốt thì chúng ta phải đọc thật nhiều để có tài liệu cho bài viết của bản thân. Hãy tập viết từng câu, rồi đoạn ngắn chỉ 4, 5 câu, dần dần bạn sẽ viết được cả một bài viết dài. Đương nhiên để cải thiện tốt hơn thì buộc lòng phải có người giỏi hơn chúng ta sửa bài để ta biết được các lỗi sai và tránh dần về sau. 

Không nên:

Luyện đọc hiểu bạn sẽ có đáp án, nghĩa có thể từ từ tra cứu. Luyện nghe bạn luôn có tapescript (đoạn viết cho phần nghe) để đối chiếu bạn nghe đúng hay không. Phần nói khi giao tiếp bạn sẽ dễ dàng biết được lúc bạn nói là đúng hay sai thông qua việc đối phương có hiểu được mình hay không và họ cũng có thể sửa nhanh giúp chúng ta. Riêng phần Viết là phần rất khó để bạn tự biết được mình viết đúng viết tốt hay chưa, nên tự học phần Viết là việc rất mất thời gian và không hiệu quả. Sẽ rất đáng để bạn đầu tư một người giỏi hơn bạn đọc và kiên nhẫn chỉnh sửa cho bạn.

Cuối cùng thì nếu các bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn trên. Mình chắc chắn các bạn sẽ dần cải thiện tiếng Anh của mình. Chúc các bạn luôn tràn trề năng lượng để đạt được mục tiêu với khóa học Re-English e-Learning nhé. 

Tìm Hiểu Phương Pháp Re-English Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 1 Năm