Sổ kế hoạch Re-English

VI. Cách dùng các công cụ bên ngoài hỗ trợ học tập

  • Tác giả Chouacademy

  • Ngày đăng 01/ 07/ 2021

  • Bình luận 0 Bình luận

1. Sổ tay Re-English 

Mỗi học viên đều được tặng 1 cuốn sổ tay Re-English. Chức năng cuốn sổ bao gồm:

-  Ghi chú từ vựng mới: sổ được thiết kế để bạn ghi chú nghĩa của từ bằng hình vẽ, định nghĩa và ví dụ Tiếng Anh theo cách của bản thân. Bạn nên hạn chế tuyệt đối việc dùng tiếng mẹ đẻ để ghi nghĩa. Ngoài ra bạn còn có thể phân loại từ vựng theo chủ đề. Để sau này bạn có thể tra lại từ vựng trong cuốn sổ bạn như một cuốn từ điển cá nhân.

- Checklist kiến thức: Đây là danh sách toàn bộ các điểm kỹ năng giao tiếp, các điểm ngữ pháp và chủ đề từ vựng trong toàn bộ quá trình học lại Tiếng Anh của bạn. Ở trước mỗi điểm kiến thức là một ô vuông trống. Mỗi khi bạn học và đạt được một điểm nào rồi thì bạn đánh dấu tick vào ô đấy. Bằng phần checklist kiến thức này bạn sẽ có thể tự theo dõi bản thân đã hoàn thành được những điểm kiến thức gì trong Tiếng Anh và còn lại những phần nào chưa hoàn thành và cần đầu tư thêm thời gian. Đại khái bạn sẽ nắm được một bức tranh tổng thể việc học Tiếng Anh của cá nhân mình. 

2. Google image

Khi bạn muốn biết một nghĩa nào đấy một cách nhanh chóng. Hãy bỏ thói quen dùng từ điển mà thay vào đó là search từ đó ở với google hình ảnh. 90% là bạn sẽ biết được nghĩa của từ là gì mà không cần thiết phải biết nghĩa Tiếng Việt của nó gọi là gì. Đôi khi bạn thấy một số người nhắc đến một từ Tiếng Anh nào đó, họ biết dùng đấy nhưng bất chợt hỏi họ Tiếng Việt gọi là gì thì họ không nhớ được. Nhưng đấy lại là cách học đúng.

3. Từ điển Tiếng Anh

Khi bạn muốn biết nghĩa và cách dùng của một từ trong câu thế nào, thì bạn mới nên dùng tới từ điển. Vì ngoài cho bạn biết định nghĩa thì sẽ còn có phiên âm, phát âm giọng Anh, giọng Mỹ, và rất nhiều ví dụ cho bạn tham khảo. Bạn hãy chọn các trang từ điển có chất lượng tốt để dùng như Cambridge Dictionary.

4. Phần mềm text to speech (phần mềm biến chữ viết thành giọng nói)

Khi bạn muốn biết một chữ hay một câu Tiếng Anh đọc thế nào cho đúng giọng bản xứ, nhưng lại không có một người bạn nước ngoài giúp đỡ thì bạn có thể dùng phần mềm này. (bạn chỉ cần đánh một câu Tiếng Anh bất kỳ rồi bấm nút play là có thể nghe được câu đấy nói như thế nào với giọng chuẩn)

Phần mềm text-to-speech chúng tôi tích hợp sẵn vào một số hoạt động trong khóa học cho bạn. Tuy nhiên bạn có thể dùng các phần mềm này độc lập trên mạng free (điển hình trong google dịch, bạn chỉ cần nhập một câu Tiếng Anh và bấm vào biểu tượng cái loa, chị google sẽ đọc cho bạn nghe, hãy nhớ bạn chỉnh chế độ chị google giọng người Mỹ trước khi cho chị nói thì mới chuẩn nhé)

5. Speech to text

Khi bạn muốn kiểm tra xem mình nói Tiếng Anh, người nước ngoài nghe có hiểu được không thì bạn sẽ dùng phần mềm này. Đại khái đây là phần mềm thu âm câu nói của bạn và viết lại câu nói đó dưới dạng chữ. Nếu hiện ra đúng có nghĩa bạn nói rất tốt.

Phần mềm này cơ chế hoạt động cũng giống chức năng tìm kiếm bằng giọng nói trên google vậy. Robot về cơ bản sẽ khó hiếu ý của bạn hơn con người vì thiếu ngữ cảnh. Nên nếu bạn làm robot hiểu được câu nói của bạn thì chắc chắn người bản xứ sẽ cũng dễ dàng hiểu bạn.

6. Youglish

Khi bạn muốn biết một cụm từ nào Tiếng Anh được người bản bản xứ nói một cách tự nhiên thế nào, bạn dùng trang Youglish và đánh cụm từ bạn muốn nghe vào. Trang web sẽ hiện ra hàng loạt Video youtube được cắt đúng đến khúc các nhân vật nói cụm từ đó và có luôn phụ đề bên dưới để bạn nghe theo. Đây là một công cụ hữu dụng cho bạn có cái nhìn Tiếng Anh được dùng trong thực tế như thế nào và sau này bạn có thể dùng được cụm từ đấy một cách tự tin.