Bài học miễn phí

5 Bí Quyết Ghi Chú Từ Vựng Mới Một Lần Là Nhớ Luôn Tới Già - (phương pháp Re-English)

  • Tác giả Chouacademy

  • Ngày đăng 04/ 07/ 2021

  • Bình luận 0 Bình luận

5 Bí Quyết Ghi Chú Từ Vựng Mới Một Lần Là Nhớ Luôn Tới Già - (phương pháp Re-English)

5 Bí Quyết Ghi Chú Từ Vựng Một Lần Là Nhớ Luôn Tới Già 

(Trích theo cuốn sổ tay từ vựng Re-Englsh Note)

Bí quyết 1: ghi chú từ vựng theo cụm

Ghi chú từ vựng theo cụm có lợi ích cực lớn đối trong việc xây dựng từ vựng giao tiếp. Thực tế trong giao tiếp, hiếm khi nào chúng tả chỉ dung một từ đơn lẻ để nói. Và sẽ càng khó hơn nếu chung ta ghép thật nhiều từ đơn lẻ để thành một câu để nói. Ngược lại với cách học đúng khoa học thuận theo tự nhiên, thì người học sẽ ghi nhớ từ vựng theo từng cụm một. Và khi họ hình thành câu để nói. Thì họ chỉ kết hợp tầm 2 đến 3 cụm thì đã có thể nói một câu trôi trải rồi.

Ghi thế nào:

Thay vì ta viết một chữ “Coffee” chúng ta sẽ viết là “drink coffee”, “black coffee” hoặc “a cup of coffee” tùy theo nguồn học của bạn.

Lợi ích:

1 là bạn nhớ được luôn nguyên cả cụm, khi bạn giao tiếp bạn sẽ nói nguyên một cụm một thể và nghe rất tự nhiên, chứ không như bạn đang ghép 2,3 từ lại với nhau.

2 là những từ phụ như “drink” sẽ giúp bạn nhớ sơ sơ à đây là một loại thức uống, hoặc “black” sẽ cho bạn cái hình dung sơ về màu sắc như vai trò nhắc nhớ và tương tự như “a cup of” sẽ cho bạn thông tin à này chắc là một loại thức uống và người ta thường đựng thứ này trong một cái “cup”

Bí quyết 2: dùng hình vẽ

Hình vẽ là một vụ khí bí mật mà ít giáo viên nào chỉ bạn dùng nhưng nó là thứ đem lại phản xạ cho bạn một cách tốt nhất, thậm chí tốt hơn khi bạn viết định nghĩa từ đó bằng tiếng Anh (Còn nếu bạn ghi nghĩa từ mới bằng tiếng Việt thì việc giao tiếp tiếng Anh của bạn xác định bế tắc từ giây phút đó).

Ghi thế nào:

Bạn vẽ một cái hình tối giãn cạnh từ vựng mới (xấu đến mức người khác nhìn không ra cũng được) chỉ cần bạn nhìn được và nó nhắc bạn nhớ được nghĩa của từ vựng mới là được. Ví dụ: từ vựng “table” thì bạn vẽ quẹt vài đường trông giống cái bàn. Từ vựng “happy” thì bạn vẽ cái mặt cười đơn giản.

Lợi ích:

1/ một hình vẽ hơn vạn lời nói, chính nó sẽ giúp não bạn ấn tượng nghĩa của từ một cách nhanh chóng và khó phai, bạn sẽ không bị tình trạng học từ vựng rồi sau đó lại quên như trước đây

2/ Thậm chí khi bạn một chữ tiếng Anh bẻ đôi cũng không biết bạn cũng có thể dùng hình vẽ để ghi chú từ vựng mới. Trên thực tế nếu học đúng (không dịch tiếng Việt) những từ vựng cơ bản đầu tiên sẽ được tiếp thu qua các giác quan và nhiêu nhất là bằng mắt thông qua sự quan sát và hình ảnh. (Vì ở lúc này cơ bản chúng ta chưa đủ vốn từ tiếng Anh để ghi định nghĩa cho một từ mới)

Bí quyết 3: Ghi định nghĩa tiếng Anh

Việc dùng những câu tiếng anh với từ đơn giãn để giải thích một từ vựng mới là cách cơ bản nhất để giải nghĩa từ và bạn sẽ hay gặp nhất trong một cuốn từ điển Anh-Anh. Và sẽ rất là tuyệt với nếu bản thân mình có thể tự định nghĩa một từ mới theo với vốn từ sẵn có của riêng mình. Điều này còn giúp hình thành được sự liên kế trong ngôn ngữ của bản thân hình thành khả năng lý luận trong giao tiếp

Ghi thế nào:

Bạn sẽ dùng vốn từ cơ bản sẵn có của mình để giải thích từ vựng mới. Ví dụ: từ vựng “bed” ta ghi định nghĩ là “a thing people sleep on” cái vật mà mọi người ngủ ở trên nó. và càng tốt nếu định nghịa đó liên hệ về trải nghiệm cá nhân mình "bed" ta cũng có thể định nghĩa là "a place Bé Na is not allow to get on" (là cái chỗ mà Bé Na (con chó nhà tui) không được phép leo lên). 

Lợi ích:

1/ Ghi định nghĩa sẽ giúp bạn hiểu từ tiếng Anh đó bằng tiếng Anh và hình thành phản xạ trong giao tiếp

2/ Ghi định nghĩa giúp bạn hình thành khả năng diễn giải trong giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự tin

3/ Nó còn giúp bạn đồng thời được ôn lại và vận dụng những từ vận cũ bạn đã học qua trước đó.

Bí quyết 4: Ghi câu ví dụ

Sẽ rất thiếu sót nếu bạn hiểu tường tận nghĩa của một từ hoặc một cụm từ nào đó trong tiếng Anh rồi nhưng lại không biết sau này sẽ sử dụng nó trong một câu nói như thế nào. Vì thế khi bạn tra nghĩa của một từ nào đó bạn nên xem xem cách mà họ dùng no trong một câu thực tế như thế nào.

Ghi thế nào:

Bạn sẽ ghi một câu ví dụ mà trong câu chỉ cần có chứa từ hoặc cụm từ mới bạn vừa ghi chú. Ví dụ: từ vựng “video game” ta ghi câu ví dụ “I have to finish homework before I play video games” tôi phải hoàn thành bài tập về nhà trước khi chơi trò chơi điện tử.

Lợi ích:

1/ Ngữ cảnh câu ví dụ sẽ giúp ta nhớ nghĩa của từ mới

2/ Câu ví dụ giúp ta biết được từ hoặc cùm từ mới đó được dùng trong câu thực tế ra sao

3/ Nó còn giúp ta có cơ hội học ôn chéo với các từ vựng cũ

Bí quyết 5: Ghi mẹo nhắc nhớ (Cực kỳ hiệu quả)

Ghi mẹo nhắc nhớ từ vựng sẽ giúp bạn liên hệ với kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân. Những mẹo này có thể phổ thông như bạn liên hệ từ vựng “chicken” với “KFC” mà cũng có thể chỉ của riêng cá nhân bạn như có người thì sẽ liên hệ từ “wife” (vợ) với “lion” (sư tử), có người thì liên hệ “wife” với “bear”(gấu). Ngoài ra bạn mẹo nhắc nhớ có thể có nhiều hình thái. Nó có thể là từ đồng nghĩa, có thể là từ trái nghĩa, là một thương hiệu bạn biết,  là một hình ảnh nhắc nhớ tên một bộ phim… nói chung là liên hệ với kinh nghiệm cá nhân của bạn,

Ghi thế nào:

Mẹo nhắc nhớ cho từ vựng “car” có thể ghi một hoặc một số như sau:

- 4 wheels (4 bánh)

- BMW, Audi, Toyota..

- Van, taxi, F1..

- Fast & Furious (phim), Need for speed (game xe hơi)

Mẹo nhắc nhớ cho từ vựng “short” có thể ghi một hoặc một số như sau:

- ≠ tall, not tall

- 1m5

- minion

- Quý Minh (tên một đứa bạn hơi hơi lùn trong lớp, và đừng để nó thấy nó quýnh đấy)

Lợi ích:

1/ Học qua kinh nghiệm (1 trong 10 đặc tính của phương pháp Re-English) giúp bạn hình thành mối liên hệ giữa từ vựng, kiến thức mới với trải nghiệm trước đó của bản thân. Nó sẽ giúp bạn đặt những kiến thức mới đó sâu trong tâm trí bạn và sẽ rất khó để bạn quên đi những gì bạn vừa học. Đây chính là một trong các lợi thế giúp người lớn học tiếng Anh nhanh hơn so với con nít.

2/ Mẹo ghi nhớ cũng được dùng như một công cụ giúp bạn nhớ nghĩa của từ khi bạn chưa đủ vốn từ để viết định nghĩa hoặc ví dụ

 

Vậy để bắt đầu thực hành phương pháp ghi chú từ vừng Re-English này bạn chỉ cần ghi nhớ 5 bí quyết trên và mua một cuốn vở ghi chép bình thường và tự phân theo cách thức như trên là có thể ghi chú và học hiệu quả

Ngoài ra nếu bạn sợ bản thân mình một lúc nào đó không nhớ đúng các phương thức trên và ghi chú không được thống nhất thì bạn có thể tìm mua cuốn sổ tay từ vựng Re-English Note.

Sổ tay ghi chú từ vừng Re-English Note (Re English Note)

Ở phần ghi chú từ vựng mới của sổ tay này đã dược chia ô sẵn theo cách thức bên trên gồm: Ô ghi từ mới, ô vẽ hình, ô định nghĩa, ô ví dụ và ô mẹo ghi nhớ. Sổ tay còn hướng dẫn cách bạn ghi chú các từ vựng mới phân theo chủ đề từ vựng (Vocabulary Topic) để sau này khi bạn cần xem lại từ vựng cũ bạn có thể tra cứu tìm nhanh từ vựng như một cuốn từ điển cá nhân do chính tay bạn viết.

Ghi chú từ vựng hiệu quả cừng sổ tay Re-English Note

Ngoài phần ghi chép từ vựng khoa học này. Sổ tay Re-English còn có 1 phần khác là hệ thống checklist theo dõi toàn bộ kiến thức (tình huống giao tiếp, chủ đề từ vựng, ngữ pháp, phát âm) mà một người cần học trong tiếng Anh. Nó hoạt động như một người hướng dẫn chỉ cho bạn biết bạn nên tìm và học cái gì và thứ tự ra sao.

Nội dung trong sổ tay  ghi chú từ vừng Re-English Note

Hiện tại cuốn sổ tay có nằm trong bộ sản phẩm Khóa học trực tuyến Re-English e-Learning bạn có thể mua trọn bộ và kết hợp tự học tập ngay trên hệ thống. Tìm hiểu thêm về Re-English e-Learning

Tuy nhiên nếu bạn chỉ cần sổ tay chỉ để ghi chú từ vựng bạn vẫn có thể mua riêng tại đây Re-English Note

Tìm Hiểu Phương Pháp Re-English Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 1 Năm